Trong
chuyện phòng the, nếu như cá ngựa, ngài, tằm đực là cứu tinh cho giới
mày râu thì đối với nữ giới, nhục đậu khấu lại là vị thuốc kỳ diệu đem
lại nhiều khoái cảm đặc biệt.
Nhục
đậu khấu (Myristica fragrans Hontt) thuộc họ nhục đậu khấu
(Myristicaceae), tên khác là nhục quả, ngọc quả, là một cây nhỡ hoặc cây
to, cành có vỏ ngoài nhăn nheo, hơi có khía, màu nâu xám. Lá mọc so le,
có cuống ngắn, hình bầu dục, hoặc hình mác, dài 5-15cm, rộng 3-7cm, gốc
tròn, đầu nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông tơ, dày hơn ở lá non
và có gân nổi rất rõ.
Cụm
hoa đực dài 1-3cm, mọc ở kẽ lá gồm 3-20 hoa, bao hoa hình trứng, có
lông chia 3 thùng (đôi khi 4), nhị xếp thành cột có đế dày, nhẵn, bao
phấn thuôn, cụm hoa cái mọc ở kẽ lá gồm 1-2 hoa, bao hoa hình trứng
rộng, có lông ở mặt ngoài, chia 3 thùy ở đầu, bầu có lông mịn.
Quả thường đơn độc, có cuống ngắn, đôi khi mang bao hoa tồn tại; hạt hình trứng có áo và nhân màu trắng.
Cây
có nguồn gốc ở vùng đảo Thái Bình Dương được nhập trồng vào đất liền ở
khắp vùng nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây chủ yếu được
trồng ở các tỉnh phía Nam.
Theo
các tài liệu cổ của y học Trung Quốc, nhục đậu khấu được dùng rất phổ
biến làm hương liệu, gia vị và đặc biệt thuốc kích dục, tăng cường khả
năng sinh lý và sự hưng phấn của phụ nữ. Họ gọi nhục đậu khấu là “Gia vị tình yêu” hay “Viagra cho nữ giới”.
Đến
mùa quả nhục đậu khấu chín (tháng 5-6 và 11-12), người ta thu hái chúng
đem về, bóc bỏ vỏ, lấy riêng áo hạt ngâm nước rồi phơi sấy cho khô,
được nhục quả y. Đem nhục quả y tẩm ướt, rồi bọc bột mì, cám gạo hoặc
bột hoạt thạch, đem nướng đến khi vỏ bọc cháy hết. Còn hạt đem sấy ở
nhiệt độ 80 độ đến khi lắc có tiếng lọc cọc thì đem đập lấy nhân, sao
nóng, ép bỏ dầu hoặc tán hạt thành bột, gói vào giấy bản rồi ép bỏ dầu.
Khi
dùng, lấy 0,25-0,50g bột nhục đậu khấu ninh nhừ với cháo, ăn trong
ngày. Cháo nhục đậu khấu có mùi thơm đặc trưng và vị ngon hấp dẫn. Có
thể dùng bột hạt pha trà hoặc cho vào nước giải khát mà uống.Hạt nhục
đậu khấu chứa 14,3% nước, 7,5% protein, 28,5% hydrat cacbon, 11,6% sợi,
1,7 % chất vô cơ, 0,12mg/100 canxi, 0,24mg/100 phosphor và 4,6mg/100
sắt, 6-16% tinh dầu, 14,6-24, 2% tinh bột, 2,25% pentosan, 1,5%
furfural, 0,5-0,6% pectin. Phẩm chất và tác dụng chữa bệnh của nhục đậu
khấu là do tinh dầu với hàm lượng không dưới 5%.
Chú ý: Không dùng quá liều lượng quy định. Liều cao có thể gây ngộ độc.
(Theo Khoa học & Đời sống)
27 tháng 12, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét